Tin tức

ĐIỂM QUÁ TRÌNH MÔN THỔ NHƯỠNG 2

posted 2 May 2018, 06:17 by Nguyễn Phượng

Thân gửi lớp Thổ nhưỡng 2_L01,

Đây là điểm quá trình môn Thổ nhưỡng 2. Các em click vào link phía dưới "DIEM QUA TRINH MON TN2", xuất hiện cửa sổ mới để các em xem điểm.

Bất kỳ thắc mắc gì về điểm các em có thể liên hệ về địa chỉ email: ntbpvfu@gmail.com hoặc số điện thoại: 0973 833 033

                                                   Thời hạn thắc mắc cuối cùng: 17h00' ngày 07/5/2018. Sau thời hạn này                                                    coi như các em không còn ý kiến phản hồi gì về điểm. Cô sẽ nộp điểm                                                       lên phòng đào tạo và nhập điểm vào hệ thống.

                                                   Chúc các em học tốt!

                                                   Thân ái,

HỆ THỐNG CÂU HỎI ÔN TẬP THỔ NHƯỠNG 2

posted 2 May 2018, 06:09 by Nguyễn Phượng   [ updated 2 May 2018, 06:10 ]

Thân gửi lớp Thổ nhưỡng 2_L01 (Học kỳ 2 năm học 2017-2018)

Đây là câu hỏi ôn tập môn Thổ nhưỡng 2 do bộ môn Khoa học đất cung cấp. Các em click vào link phía dưới "HE THONG CAU HOI ON TAP TN2 (2018)", xuất hiện cửa sổ mới, các em click vào biểu tượng download ở phía tay phải và lưu về máy. File dưới dạng pdf, chỉ phục vụ các em in ấn để ôn tập, không chỉnh sửa.

                                                    Chúc các em học tốt!

                                                    Thân ái,

Cung cấp TLTK Thổ nhưỡng 2 - Phần: Đất vùng đồi núi Việt Nam

posted 5 Mar 2018, 17:48 by Nguyễn Phượng   [ updated 5 Mar 2018, 17:51 ]

Thân gửi các em SV lớp TN2 (L01), Học kỳ 2, Năm học 2017-2018,
Cô chuyển các em TLTK Phần: Đất vùng đồi núi Việt Nam (Chương 1: Phân loại đất)
Các em click link phía dưới "Dat vung doi nui VN" và download về máy nhé.
Chúc các em luôn mạnh khỏe và học tốt!
Thân ái,

NỘI DUNG ÔN TẬP HP THỔ NHƯỠNG 1

posted 12 Nov 2017, 23:42 by Nguyễn Phượng   [ updated 12 Nov 2017, 23:53 ]

Thân gửi lớp LO3 môn Thổ nhưỡng 1, 
Đây là NỘI DUNG ÔN TẬP MÔN THỔ NHƯỠNG 1.
Các em click vào link phía dưới "2017_Cau hoi on tap TN1", xuất hiện cửa sổ mới, các em click vào biểu tượng download ở phía tay phải và lưu về máy. 
Chúc các em học tốt và kết quả thi thật cao!
Thân ái,

CÂU HỎI ÔN TẬP THỔ NHƯỠNG 2 (LỚP L01)

posted 15 Sep 2017, 18:41 by Nguyễn Phượng

Thân gửi lớp Thổ nhưỡng 2_L01,
Đây là câu hỏi ôn tập môn Thổ nhưỡng 2 do bộ môn Khoa học đất cung cấp.
Các em click vào link phía dưới "CAU HOI ON TAP TN2", xuất hiện cửa sổ mới, các em click vào biểu tượng download ở phía tay phải và lưu về máy. File dưới dạng pdf, chỉ phục vụ các em in ấn để ôn tập, không chỉnh sửa.
Chúc các em học tốt!
Thân ái,

TÀI LIỆU THỔ NHƯỠNG 1, LỚP LO3

posted 7 Sep 2017, 16:11 by Nguyễn Phượng   [ updated 7 Sep 2017, 16:14 ]

Thân gửi lớp LO3, 
Đây là tài liệu môn Thổ nhưỡng 1 do cô Phượng soạn.
Các em click vào link phía dưới "Tai lieu Tho nhuong 1 nam 2017", xuất hiện cửa sổ mới, các em click vào biểu tượng download ở phía tay phải và lưu về máy. 
Chúc các em học tốt!
Thân ái,

Thông báo tuyển sinh đào tạo Tiếng anh mầm non, thiếu nhi và thiếu niên ... Chi tiết!

posted 6 Jul 2017, 01:11 by Nguyễn Phượng   [ updated 6 Jul 2017, 19:23 ]


Tuyển sinh khoá học Tiếng anh mầm non, thiếu nhi và thiếu niên dịp hè 2017. Các phụ huynh có mong muốn cho con học và nâng cao khả năng Tiếng anh hãy đăng ký theo các thông tin theo bảng đăng ký tại đây.

Mọi thông tin chi tiết về học phí, thời gian học và địa điểm học sẽ được thông báo trực tiếp đến phụ huynh hoặc học sinh theo số điện thoại và email đăng ký.

Mọi ý kiến trao đổi xin liên hệ qua số điện thoại: 0973 833 033 hoặc email: ntbpvfu@gmail.com 

Thông tin về giáo viên giảng dậy, xem tại đây!


7 gợi ý dạy con tiếng Anh ở nhà ... Chi tiết!

posted 5 Jul 2017, 02:25 by Nguyễn Phượng   [ updated 5 Jul 2017, 02:26 ]

Nhiều bậc phụ huynh rất muốn dạy tiếng Anh cho con ở nhà, nhưng lại không biết phải bắt đầu từ đâu. Vấn đề không phải là vốn tiếng Anh của bạn có hoàn hảo hay không. Điều quan trọng nhất là bạn phải nhiệt tình và bạn cần khuyến khích, khen ngợi trẻ rất nhiều.

Đừng lo lắng nếu đứa trẻ của bạn chưa thể nói tiếng Anh ngay lập tức. Chúng cần thời gian để thấm ngôn ngữ đó. Việc của bạn là hãy kiên nhẫn.

dạy con tiếng Anh, dạy con tiếng Anh ở nhà, cách dạy con tiếng Anh, học tiếng Anh

1. Thiết lập một thói quen

Hãy tạo thói quen dành một khoảng thời gian để học tiếng Anh ở nhà. Chỉ cần một khoảng thời gian ngắn nhưng đều đặn. 15 phút là đủ cho trẻ nhỏ. Dần dần, bạn có thể tăng thời lượng khi trẻ lớn hơn và khi sự tập trung của trẻ cao hơn. Hãy đảm bảo các hoạt động phải ngắn và đa dạng để thu hút sự chú ý của trẻ.

Cha mẹ cũng nên thử làm những hoạt động cụ thể vào một thời điểm nhất định trong ngày. Trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi biết trước mình chuẩn bị làm việc gì. Ví dụ như, bạn có thể cho trẻ chơi game tiếng Anh hằng ngày sau khi đi học về hoặc đọc một câu chuyện tiếng Anh cho trẻ nghe trước khi đi ngủ. Nếu nhà bạn có không gian, bạn có thể tạo một “góc tiếng Anh” – nơi lưu trữ bất cứ thứ gì liên quan đến tiếng Anh, ví dụ như sách, game, DVD, hoặc những thứ mà trẻ tự làm. Sự lặp lại là cần thiết – trẻ cần nghe từ và cụm từ nhiều lần trước khi chúng có thể tự nói ra.

2. Chơi game

Trẻ có thể học một cách tự nhiên thông qua vui chơi. “Flashcards” là một cách tuyệt vời để dạy và ôn luyện từ vựng. Có rất nhiều trò chơi khác nhau mà bạn có thể chơi với những tấm thẻ như Memory, Kim’s game, Snap hay Happy Families.

Bạn có thể tìm thấy những tấm thẻ có thể download miễn phí ở nhiều chủ đề khác nhau.

Có nhiều loại game mà bạn có thể chơi cùng trẻ để học tiếng Anh:

Action game: Charades, What’s the time Mr Wolf?

Board game: Snakes and ladders

Word game: I spy, Hangman

3. Sử dụng các tình huống hằng ngày

Ưu điểm của việc học tiếng Anh ở nhà là bạn có thể sử dụng các tình huống hằng ngày và những vật dụng thật xung quanh để luyện tập ngôn ngữ này một cách tự nhiên và trong ngữ cảnh cụ thể.

dạy con tiếng Anh, dạy con tiếng Anh ở nhà, cách dạy con tiếng Anh, học tiếng Anh

4. Sử dụng các câu chuyện

Trẻ nhỏ thích những cuốn sách có màu sắc tươi sáng và có minh họa hấp dẫn. Hãy cùng nhau xem tranh ảnh và đọc từ khi bạn chỉ vào tranh. Sau đó, bạn có thể yêu cầu trẻ chỉ vào những thứ khác nhau. Hãy khuyến khích trẻ nói ra từ đó bằng cách hỏi “Cái gì đây?”. Nghe đọc chuyện sẽ giúp trẻ làm quen với âm thanh và ngữ điệu của tiếng Anh.

5. Sử dụng bài hát

Nghe bài hát là một cách thực sự hiểu quả để học từ mới và cải thiện cách phát âm. Những bài hát có nhảy múa đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ vì trẻ có thể nhảy múa theo khi vẫn chưa thể hát. Những hành động minh họa thường diễn tả ý nghĩa của từ trong bài hát.

Có rất nhiều bài hát vui nhộn bạn có thể nghe cùng trẻ.

6. Dạy ngữ pháp

Với trẻ nhỏ, không cần phải dạy các quy tắc ngữ pháp một cách cầu kỳ, mà thay vào đó cho trẻ làm quen với nghe và sử dụng nhiều cấu trúc ngữ pháp khác nhau theo ngữ cảnh. Ví dụ, cấu trúc “have got” khi bạn nói về ngoại hình của ai đó, hay “must/ mustn’t” khi bạn nói về những quy định ở trường. Nghe cấu trúc ngữ pháp được sử dụng theo ngữ cảnh từ nhỏ sẽ giúp trẻ sử dụng nó một cách tự nhiên và chính xác khi lớn lên.

Với trẻ lớn hơn, bạn có thể sử dụng các bài luyện ngữ pháp, những video, câu đố, trò chơi. Sẽ rất hữu ích khi để trẻ lớn dạy trẻ nhỏ - đây là cách tốt để trẻ tự ôn luyện ngữ pháp.

7. Bạn nên dạy từ/ cụm từ nào trước?

Tùy vào sở thích và tính cách của trẻ để quyết định chủ đề bạn sẽ dạy. Để trẻ chọn chủ đề giúp bạn cũng là một cách hay. Bạn có thể bắt đầu với một số chủ đề gợi ý dưới đây:

Số (từ 1-10, 10-20, 20-100)

Màu sắc

Tính từ (to, nhỏ, cao, thấp, vui, buồn…)

Bộ phận cơ thể người

Đồ chơi

Quần áo

Động vật

Thức ăn

Dù phương pháp dạy của bạn là gì thì điều quan trọng nhất là hãy thư giãn, vui vẻ và khiến những giờ học tiếng Anh trở thành một trải nghiệm thú vị cho cả bạn và con.

  • (Theo Vietnamnet)

Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ, bố mẹ nên tránh 10 điều sau ... Chi tiết!

posted 28 Jun 2017, 07:12 by Nguyễn Phượng

Trong việc nuôi dạy con, không ít các ông bố bà mẹ không tiếc đầu tư tiền bạc, sức lực để con được khỏe mạnh về thể lực và trí lực, tuy nhiên họ lại lơ là việc nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ. Họ không nhận ra chính bầu không khí trong gia đình đang ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển tâm lý của trẻ. Để con mình được phát triển tốt cả tâm - trí - thể - mỹ, các bậc phụ huynh hãy dành thời gian lắng nghe tâm sự của con trẻ.


Image result for yêu con

(Nguồn: Internet)

1. Không thấu hiểu con
Trong cuộc sống gia đình, các con luôn cho rằng "cha mẹ không phải là người hiểu con nhất". Bởi vì, lúc nào cha mẹ cũng cho rằng con mình còn bé, nó chưa hiểu chuyện đâu. Cứ như vậy, các con sẽ không bao giờ dám nói ra những suy nghĩ của mình.


Mỗi khi các con có chuyện muốn nói, bậc phụ huynh thường hay gạt đi, không nghe, có nghe thì cũng đánh giá bằng sự chủ quan của người lớn. Cứ mỗi việc con làm dù đúng hay sai, chỉ cần không vừa ý thì cha mẹ lại mắng con, nói lỗi là do con. Trong khi đó, chẳng ai hỏi con xem vì sao con làm như vậy, lý do là gì. Để rồi, đứa trẻ càng ngày càng thấy mất lòng tin vào gia đình, tự nó sẽ tách biệt ra và không còn gần gũi với các thành viên trong gia đình nữa.


2. Thiên vị

Bố mẹ thiên vị khiến cho một số đứa trẻ từ nhỏ đã sống trong ánh mắt thiên lệch của bố mẹ: đều là con của bạn nhưng chúng lại có những đãi ngộ về tiền tiêu vặt, quần áo, đi chơi... không giống nhau, như thế sẽ tạo ra bóng tối trong sự trưởng thành của trẻ. Rất nhiều nghiên cứu phát hiện, bố mẹ thiên vị sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm lý của các con, dẫn đến những lệch lạc hành vi từ khi trẻ còn là nhi đồng, thanh thiếu niên thậm chí cho đến lúc trưởng thành.


3. Thất tín

Thất tín cũng đồng thời mất đi uy tín, khi người lớn nói không giữ lời, không những họ mất đi uy tín của mình trong mắt trẻ, mà còn bất lợi cho sự trưởng thành của con cái. Những đứa trẻ - người vẫn chưa hình thành quan niệm về thủ tín - sẽ cảm thấy, một người nói chuyện có thể không cần gánh trách nhiệm, đồng ý chuyện của người khác rồi cũng có thể không làm, như thế trẻ rất dễ nuôi dưỡng thành thói quen xấu như "khinh suất", "không giữ lời", sau khi lớn lên, thói quen thất tín này sẽ khiến trẻ mất đi rất nhiều bạn bè và cơ hội.


4. Xem nhẹ ưu điểm của trẻ

Điều này bắt nguồn từ tâm lý mong con hóa rồng của các bậc bố mẹ. Tuy nhiên, ai cũng có ưu điểm lẫn khuyết điểm. Do ngày ngày bố mẹ sống chung với trẻ, nên những gì nhìn thấy gần như chỉ là khuyết điểm của chúng mà lơ là đi những ưu điểm.


Vì vậy, bố mẹ thường đem điểm yếu của con mình đi so sánh với sở trưởng của con người khác, thậm chí là tô vẽ và khuếch trương về con nhà khác. Làm thế, bạn vốn muốn cho con thấy tấm gương, nhưng thật sự lại đem đến tổn thương cực lớn cho trẻ.


Mỗi đứa trẻ đều có sở trường và ưu điểm của mình. Tuy tư chất của trẻ có khác nhau, học hành có nhanh có chậm, thành tích cũng có cao có thấp nhưng để phán đoán tốt xấu ở một đứa trẻ không thể chỉ quyết định ở phương diện này.


5. Không nhẫn nại trả lời câu hỏi của trẻ

Trẻ đang trong giai đoạn mà lòng hiếu kỳ rất mạnh, bộ não nhỏ bé luôn có rất nhiều câu hỏi "tại sao". Có nhiều bố mẹ chê trẻ phiền, trả lời qua loa rồi thôi. Tuy trẻ còn rất nhỏ nhưng chúng có thể cảm nhận được thái độ của bố mẹ, những lời lạnh nhạt của bố mẹ khiến trẻ cho rằng mình không nên hỏi, hoặc không nên hỏi những vấn đề này, điều này khiến trẻ mất đi lòng tin về năng lực của bản thân.


Sự hời hợt của bố mẹ còn khiến trẻ dần dần không còn nhiệt tình nêu vấn đề nữa, và cũng dần mất đi lòng hiếu kỳ và sự ham hiểu biết. Trẻ rất tin vào lời của bố mẹ cho nên nếu bạn cho chúng những đáp án sai lệch hoặc giải thích lưng chừng thì trẻ sẽ nghĩ rằng đó là chân lý và ghi nhớ, quan niệm sai lầm một khi đã đi vào bộ não thì muốn thay đổi sẽ rất khó.


6. Áp đặt

Người lớn thường có một thói quen đó là luôn đưa ra những quan điểm của mình để áp đặt cho những chuyện của con cái. Mọi chuyện của con con không được quyền quyết định, cái gì cũng cha mẹ sắp đặt cho. Học gì, làm gì, yêu ai, lấy ai,.. cũng do cha mẹ hết. Dù muốn hay không con cũng phải làm theo như thế.


Đã bao giờ cha mẹ hỏi con muốn gì và cần gì không? Đã bao giờ cha mẹ cho con quyền lựa chọn cũng như quyết định những gì là của con không? Nếu có, cũng chỉ là số ít bậc phụ huynh làm được điều này. Nhiều lúc con rất mệt mỏi, rất áp lực trước những lựa chọn cho tương lại của mình. Thế nhưng, cha mẹ có bao giờ đồng thuận hay chấp nhận sự lựa chọn đó của con. Vậy thì làm sao con có thể tin tưởng chia sẻ những vấn đề của con với cha mẹ.


7. Không hoan nghênh bạn bè của trẻ

Khi trẻ lớn rồi cũng hy vọng có vài người bạn thật sự, chia sẻ niềm vui nỗi buồn với mình, tin rằng các bà mẹ chắc chắn cũng mong đợi những mối quan hệ tốt ở con mình. Tuy nhiên, một số phụ huynh có thể là vì bạn của con mắc vài khuyết điểm như không lễ phép hoặc quá tính toán, hay bắt nạt người khác, thích nói dối... mà không thích chúng.


Trẻ có thể xây dựng tình bạn tốt với người khác là một loại quan hệ cơ bản nhất trong các mối quan hệ giao tiếp, vì vậy bạn hãy tôn trọng ý nguyện và sở thích của hai bên, để trẻ có được quyền tự do lựa chọn.


8. Chỉ trích trẻ trước mặt người khác

Khách đến nhà, bạn bè tụ họp hay bàn về con cái của mỗi người. Rất nhiều phụ huynh thích tiết lộ những tính không tốt của trẻ trước mặt mọi người, gần như là kể khổ, bày tỏ rằng mình giáo dục đứa trẻ này thật khó.


Nhưng mà bạn không biết rằng chỉ đang bới lông tìm vết để chỉ trích điểm yếu của trẻ. Từ đó, bạn khiến trẻ cảm thấy mình cái gì cũng không được, không ai khen ngợi chúng, để cho bố mẹ phải mệt mỏi vì chúng và trẻ sẽ cảm giác bố mẹ bất mãn với mình, và chúng sẽ dần dần xa cách bạn.


9. Bố mẹ nổi giận

Từng có một cơ quan nghiên cứu tâm lý trẻ em tiến hành một cuộc điều tra tâm lý đối với hơn 3.000 trẻ, trong đó có một hạng mục "Điều gì mà con sợ nhất ở bố mẹ?", đáp án nhiều nhất là: "Con sợ nhất bố mẹ nổi giận". Có một bài đáp án viết rất sinh động: "Con sợ nhất là khi bố giận dữ, dáng vẻ bố rất đáng sợ!" Trẻ rất nhạy cảm với tâm trạng của người khác. Vì vậy, khi bố mẹ tức giận, cho dù nguyên nhân không liên quan đến trẻ thì nó cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của chúng.


Trong cuộc sống, tốt nhất đừng nổi giận với trẻ, nhưng nếu bạn đã lỡ nổi nóng rồi thì sau đó hãy giải thích cho trẻ hiểu rằng vấn đề của trẻ nằm ở đâu, nên làm thế nào, đồng thời còn phải dùng hành động để trẻ cảm nhận được sự quan tâm và bảo vệ của bạn.


10. Bố mẹ cãi nhau

Bạn đừng sai lầm khi cho rằng con cái tuổi còn nhỏ thì giữa bố mẹ nói gì, làm gì đều không liên quan đến chúng. Kỳ thực, những đứa trẻ với đôi mắt sáng, trong veo từ rất sớm đều ghi nhớ lại những hành vi, ngôn từ của bố mẹ trước mặt chúng. Có một số gia đình, bố mẹ cãi nhau triền miên, thốt ra những lời thô tục, thậm chí động tay động chân khiến cho không khí gia đình thường rơi vào tình trạng căng thẳng, điều này hình thành áp lực cực lớn trong tâm lý trẻ.


Cũng có những bậc bố mẹ tình cảm đã từ lâu không hợp nhau nữa nên rất kiệm lời trong nhà, sống trong bầu không khí gia đình này, trẻ rất ức chế, lâu dài chắc chắn sẽ tổn hại đến sức khỏe tâm lý của chúng, trẻ trở nên lạnh lùng, bướng bỉnh, cộc cằn...


Theo afamily

Văn hóa gia đình tạo nên nhân cách ở trẻ ... Chi tiết!

posted 28 Jun 2017, 07:09 by Nguyễn Phượng

Trẻ nhỏ thích bắt chước các hành vi của người lớn. Vì vậy nếu muốn con cái sau này trở thành những người biết cách ứng xử, cha mẹ trước hết hãy là những tấm gương để con trẻ noi theo. Việc giáo dục cách ứng xử có văn hóa cho con chính là hành trang giúp trẻ tự tin trong cuộc sống.


Related image

(Nguồn: Internet)

Thói quen không phải tự nhiên mà có
Chị Nguyễn Thị Dung (Hoàng Mai, Hà Nội) tâm sự: Trước khi cho con về quê, chị đã phải dặn dò con kỹ càng: Gặp người lớn mặc dù không quen nhưng con vẫn phải đon đả chào hỏi, phải chia sẻ đồ chơi với những bạn nhỏ xung quanh... Nhưng dường như con chị không mấy để tâm.


Đợt nghỉ vừa rồi, vì đã lâu mới thấy đông đủ cả nhà chị về chơi thăm ông bà nội, nên hàng xóm kéo đến khá đông để chia vui. Anh chị luôn hồ hởi tươi cười trò chuyện với bà con xóm giềng, nhưng chỉ cô con gái năm nay học lớp 7 của anh chị vẫn giữ bộ mặt chẳng mấy thân thiện. Phải nhắc mấy lần cô con gái mới cất tiếng chào, nhưng xem ra khá gượng ép. Mẹ giục ra chơi với các anh chị họ, cô bé tỏ vẻ không thích thú, với lý do sợ dây bẩn ra quần áo.


Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Bình (Trung tâm Clever Land) cho biết bà cũng thường nhận được những lời than phiền của những ông bố, bà mẹ, rằng:


Con cái họ thường chẳng kiên trì với bất cứ thứ gì, chơi trò nào cũng một xíu rồi vứt đi, nói trống không với người lớn... Thậm chí cả ngày trẻ chỉ ham chơi, không bao giờ chịu tập trung khi ngồi học, bao nhiêu quyển sách hay không đọc chỉ đòi xem iPad, điện thoại, phim hoạt hình;


Không có thói quen gọn gàng, đồ vật giăng khắp nhà, bố mẹ thường phải dọn dẹp hộ. Nhiều trẻ đã học cấp hai vậy mà cãi lại bố mẹ như "chém chả", không chịu nghe lời, bản tính lại hiếu thắng... Theo chuyên gia, nguyên nhân sâu xa là bởi ngay từ nhỏ, người lớn đã không tạo cho trẻ những thói quen và nền nếp.


Cần sự kiên trì khi dạy dỗ

Chuyện trẻ không hòa nhập được với người lạ, với cuộc sống, dường như đang diễn ra khá nhiều trong xã hội hiện nay. Nhiều khi phụ huynh quá chú trọng nâng cao kiến thức phổ thông cho con, song lại quên dành thời gian để giáo dục con lề lối, khuôn phép giao tiếp với mọi người.


Chuyên gia Nguyễn Thị Bình phân tích: Trẻ em cần được dạy văn hóa ứng xử ngay từ khi còn bé để khi lớn lên có thể hòa nhập tốt với xã hội.


Giai đoạn trẻ bắt đầu biết phản ứng và học cách giao tiếp thông qua cử chỉ, giọng nói hay các biểu hiện bộc lộ rõ trên nét mặt, chẳng hạn như mỉm cười, gật đầu đồng ý hay lắc đầu phản đối, chính là lúc bố mẹ nên "huấn luyện" kỹ năng ứng xử, tạo thành thói quen cho con.


Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cả quãng đời còn lại của trẻ. Trong cách giáo dục, chúng ta phải rất coi trọng đến văn hóa gia đình, mà trước hết cần phải dạy trẻ biết tôn trọng ông bà, cha mẹ, người thân. Để trẻ hình thành được văn hóa ứng xử trong giao tiếp, người lớn cần phải làm gương cho con cái.


Bà Bình còn đưa ra những khuyến cáo: Có bao giờ trong đầu người lớn chúng ta nghĩ là gặp trẻ con thì nên chào chúng, thậm chí phải cúi thấp người cho vừa tầm nhìn vì chúng còn thấp bé? Nếu không thì tại sao chúng lại phải lịch sự chào chúng ta nhỉ?


Lịch sự ngấm trong con người nên dù bé hay lớn đều cần chú ý cả. Người lớn chúng ta có tạo cho mình ý thức tích cực từ cách nói chuyện đến các hành động đẹp mà làm gương cho con, hay phần lớn giống như một thói quen?


Có bao giờ chúng ta yêu quý sách hơn là cầm điện thoại trượt, iPad lướt web... nếu chúng ta có thì chắc hẳn là con cũng có. Vì thế hãy cố gắng tạo lập thói quen bản thân mình yêu quý sách vở mới mong con trẻ cũng thế.


"Gia đình là môi trường giáo dục đầu tiên với trẻ, quan hệ ruột thịt là nhân tố có sức cảm hóa giúp trẻ tự hấp thụ những giá trị gia đình một cách tự nhiên nhất.


Bởi vậy, mỗi gia đình rất cần có những quy tắc, lối sống chuẩn mực để hình thành nhân cách cho trẻ ngay từ nhỏ" - Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Bình bày tỏ.


Theo GD&TĐ

1-10 of 13